Dự án điện năng lượng mặt trời đang phát triển nóng trên đất nông nghiệp

TTO - Ông Trần Quốc Nam, chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận, phát biểu như vậy khi nói về dự án điện năng lượng mặt trời tại hội nghị tổng kết công tác năm 2020 triển khai nhiệm vụ công tác năm 2021 của Ban Kinh tế Trung ương sáng 5-1.

Đường vào Nhà máy điện mặt trời Hà Đô Ninh Phước, Ninh Thuận - Ảnh: MINH TRÂN

Đánh giá cao sự tham mưu của Ban Kinh tế trung ương cho Bộ Chính trị ban hành nghị quyết 55 về định hướng phát triển năng lượng quốc gia, ông Trần Quốc Nam cho rằng đã mở ra cơ hội mới để phát triển năng lượng, nhất là năng lượng tái tạo, năng lượng sạch. Đặc biệt nghị quyết 55 còn tạo cơ chế khuyến khích thu hút các thành phần kinh tế tham gia đầu tư phát triển năng lượng.

Để phát triển năng lượng sạch trong thời gian tới, ông Nam đề xuất Ban Kinh tế trung ương cùng các bộ ngành tiếp tục nghiên cứu, sớm tham mưu các cơ chế chính sách, quy định về phát triển các dự án điện năng lượng tái tạo theo hình thức cạnh tranh giá điện. 

Chủ tịch tỉnh Ninh Thuận cho rằng cần thống nhất công tác quản lý đối với dự án điện mặt trời. Hiện các dự án điện mặt trời phát triển rất nóng trên đất nông nghiệp, nhất là tại các địa phương có nhiều tiềm năng phát triển loại hình này. 

"Ninh Thuận cũng giống như các địa phương khác, dự án điện mặt trời trên đất nông nghiệp đang diễn ra rất nóng, trong khi chính sách quản lý chưa rõ" - ông Trần Quốc Nam nói. 

Liên quan đến phát triển dự án điện, ông Nam cho hay lưới điện truyền tải đóng vai trò đặc biệt quan trọng trong phát triển các dự án năng lượng, Do đó, Ninh Thuận mong muốn Chính phủ sớm có cơ chế chính sách xã hội hóa thông thoáng để thu hút các nguồn lực, các thành phần kinh tế tham gia đầu tư các dự án truyền tải điện để hệ thống lưới điện truyền tải được sớm đầu tư đồng bộ với các dự án nhà máy điện.

"Nếu đầu tư chậm sẽ thiệt hại rất lớn cho các dự án đầu tư và không đáp ứng cho nhu cầu phát triển" - chủ tịch tỉnh Ninh Thuận khuyến cáo.     

Một vấn đề nữa, Ninh Thuận kiến nghị Bộ Công thương nghiên cứu sớm bổ sung các dự án điện năng lượng tái tạo gồm điện mặt trời, điện gió đất liền, điện gió biển của Ninh Thuận vào quy hoạch điện 8 với tổng công suất 17.000MW. Mặt khác, cơ chế, chính sách quy định việc phát triển các điện gió trên biển phải gắn với đảm bảo quốc phòng, an ninh biên giới biển.

Nguồn: Báo Tuổi trẻ

LGSolar - Giải pháp điện năng lượng mặt trời
- Trụ sở: 81A Đường 21, P. Hiệp Bình Phước, Q. Thủ Đức, Tp.HCM
- CN Bình Phước: 19 Lê Duẩn, P. Tân Phú, Tp. Đồng Xoài, Bình Phước
- Điện thoại: (028) 3636 3914 - Hotline: 0938.72.1013
- Email: info@anhkhoigroup.com
- Website: www.lgsolar.com.vn

Chia sẻ bài viết này:

Bài viết liên quan: