Pin mặt trời siêu mỏng, có thể gắn lên mọi bề mặt chỉ với băng dính

Đây là thành quả công nghệ đáng kể nhất của ngành công nghiệp năng lượng trong thời gian gần đây. Những tấm pin năng lượng mặt trời giờ đã trở nên siêu mỏng, nhẹ và có thể dán lên bất kỳ bề mặt chỉ với băng keo.

Một sản phẩm pin mặt trời với cấu tạo nhỏ gọn, dễ di chuyển và đạt hiệu quả cao hơn so với các thế hệ trước vừa được một công ty có tên Sunflare giới thiệu.

Pin mặt trời này dễ dàng dán lên mọi bề mặt như tòa nhà hay nóc xe ôtô.
(Pin mặt trời này dễ dàng dán lên mọi bề mặt như tòa nhà hay nóc xe ôtô.)

Sáng lập gia công ty, ông Len Gao và nhóm phát triển đã tạo ra các tấm pin mặt trời đặc biệt có khả năng gán lên mọi bề mặt chỉ với băng keo hai mặt. Độ dày của các tấm pin mặt trời này chỉ vài micromet, dễ dàng dán lên mọi bề mặt như tòa nhà hay nóc xe ôtô.

Sunflare khẳng định, công nghệ này sẽ sớm thay đổi bộ mặt của ngành công nghiệp năng lượng mặt trời. Gao cho biết, quá trình nghiên cứu và tạo ra sản phẩm đã kéo dài tới 16 năm. Sản phẩm có nhiều ưu điểm vượt trội hơn so với nhiều công nghệ pin truyền thống về cả tính di động, trọng lượng và hiệu quả năng lượng.

Độ dày của các tấm pin mặt trời này chỉ vài micromet.
(Độ dày của các tấm pin mặt trời này chỉ vài micromet.)

Cấu tạo của pin gồm đồng, indi, gallium và selenide. Công ty khẳng định, mỗi tấm pin này có thể tạo ra nhiều điện năng hơn gấp 10% và nhẹ hơn 65% so với các tấm pin khác. Hơn hết, chi phí bỏ ra cho mỗi cell pin khá rẻ, chỉ khoảng 1,07 USD/watt.

Ứng dụng của tấm pin năng lượng mặt trời nhỏ gọn này rất lớn, bởi chúng có thể gán lên nhiều bề mặt khó tiếp cận so với pin mặt trời thông thường.

Thông thường, các công ty năng lượng mặt trời hiếm khi sản xuất các tấm pin mặt trời có giá bán rẻ do chi phí vật liệu và hóa chất đắt đỏ. Tuy nhiên, Sunflare có lợi thế cạnh với các đối thủ khác nhờ công nghệ năng lượng mặt trời Capture4 độc quyền.

Chi phí bỏ ra cho mỗi cell pin khá rẻ, chỉ khoảng 1,07 USD/watt.
(Chi phí bỏ ra cho mỗi cell pin khá rẻ, chỉ khoảng 1,07 USD/watt.)

Kỹ thuật sản xuất pin của Sunflare sử dụng ít hóa chất độc hại hơn như cadmium hoặc chì. Công ty cũng sử dụng ít nước hơn, ngay cả nước thải sau quá trình sản xuất cũng có thể dễ dàng xử lý và tái chế.

Sunflare đang rất kỳ vọng vào tương lai của sản phẩm, đồng thời khẳng định đang khởi động dây chuyền sản xuất quy mô lớn vào mùa hè này. Hiện sản phẩm pin mặt trời của Sunflare chưa được thương mại hóa. Tuy nhiên, công ty hy vọng sẽ sớm bán ra sản phẩm trong thời gian sắp tới.

Nguồn: Tri Thức Trẻ

Chia sẻ bài viết này:

Bài viết liên quan: