USTDA tài trợ hơn 17 tỷ đồng cho dự án kỹ thuật của EVN

Sáng 5/9, USTDA đã chính thức ký hiệp định tài trợ hơn 17 tỷ đồng cho dự án Hợp tác kỹ thuật nghiên cứu phát triển hệ thống tích trữ năng lượng tại Việt Nam của EVN.

Đây là dự án hợp tác kỹ thuật được Cơ quan Thương mại và Phát triển Mỹ (USTDA) viện trợ không hoàn lại, có giá trị 755.160 USD (tương đương hơn 17 tỷ đồng). Dự án sẽ đánh giá chi tiết các vấn đề hiện nay của hệ thống điện Việt Nam, bao gồm việc ổn định hệ thống, tìm giải pháp xử lý công tác lập kế hoạch vận hành và vận hành hệ thống điện khi có tỷ trọng lớn các nguồn điện tái tạo. Đồng thời, dự án tính toán nhu cầu và huy động các loại hình dịch vụ phụ trợ khi có các thiết bị tích trữ năng lượng trong hệ thống.

Từ đó, đơn vị thực hiện sẽ so sánh tính hiệu quả của các giải pháp sử dụng các nguồn điện tích trữ năng lượng, thiết bị hỗ trợ điều khiển lưới điện hiện đại cũng như tính toán tối ưu hóa việc xây mới các đường dây truyền tải, nguồn điện truyền thống.

Ông Daniel J. Kritenbrink - Đại sứ Mỹ tại Việt Nam cho biết: "Một trong những ưu tiên của Chính phủ Mỹ là sẵn sàng hỗ trợ, đảm bảo vấn đề an ninh năng lượng trên toàn cầu. Trong đó, năng lượng  tại Việt Nam cũng là trọng tâm. Tổ chức USTDA và đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam cam kết sẽ tích cực hợp tác để dự án diễn ra thành công, góp phần đáp ứng yêu cầu cung cấp điện".

Ông Dương Quang Thành - Chủ tịch Hội đồng thành viên Tập đoàn Điện lực Việt Nam khẳng định: "Với chính sách hỗ trợ giá điện mặt trời, điện gió và các dạng năng lượng tái tạo khác đã được ban hành, sự phát triển bùng nổ về năng lượng tái tạo tại Việt Nam, nhất là năng lượng mặt trời sẽ đặt ra thách thức lớn trong công tác điều hành hệ thống điện thời gian tới.

Ngay từ lúc này, hệ thống điện Việt Nam cần được chuẩn bị đầy đủ và toàn diện về tiêu chuẩn kỹ thuật, các quy định liên quan, quy trình vận hành nhằm huy động hiệu quả tối ưu các nguồn năng lượng mới sẽ kết nối lưới trong tương lai không xa".

Mỹ được biết đến là quốc gia hàng đầu thế giới trong lĩnh vực ứng dụng phát triển khoa học công nghệ, nên các kinh nghiệm của Mỹ trong lĩnh vực tích trữ năng lượng sẽ là những bài học phát triển quý báu cho Việt Nam, đồng thời tạo tiềm năng hợp tác giữa ngành điện hai nước.

Nguồn: Zing.vn

Chia sẻ bài viết này:

Bài viết liên quan: